Cách trị tôm bị EHP: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Ký sinh trùng EHP thường tồn tại trên một số sinh vật trung gian trong ao nuôi. Và khi tôm bị stress, sức đề kháng kém hoặc đội hội thay đổi môi trường nước, chúng sẽ tìm thời cơ và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể tôm. Vậy cách trị tôm bị EHP như thế nào? Có thể điều trị được dứt điểm không, cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cách trị tôm bị EHP
EHP là bệnh gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh vi bào tử trùng EHP

Để tìm ra cách trị tôm bị EHP, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân sâu xa gây bệnh.

Tôm nhiễm EHP từ môi trường ao nuôi

Tôm giống bị lây truyền bệnh từ tôn bố mẹ có mang ký sinh trùng EHP.

Ký sinh trùng cũng có thể tồn tại trong môi trường nước hoặc phát triển trong các tế bào còn sống của tôm. Còn 1 khả năng là nó cũng có thể lây lan qua các vật chủ trung gian hay tôm ăn tôm chết đã nhiễm bệnh.

Tôm bị ký sinh trùng trực tiếp ký sinh trên vỏ, sau khi lột xác và xâm nhập vào cơ thể.

Tôm nhiễm EHP từ môi trường ngoài

Các nguồn có thể gây những bệnh từ bên ngoài bao gồm mạch nước ngầm, các nguồn nước ô nhiễm hoặc nước thải. Khi thực hiện thay nước hoặc sử dụng nước để làm đầy ao nuôi có chứa ký sinh trùng EHP, có khả năng trùng sẽ xâm nhập vào hệ thống ao nuôi và lây nhiễm bệnh cho tôm.

Ngoài ra có một số trường hợp là chúng ta sử dụng thức ăn có chứa ký sinh trùng EHP. Các động vật sống trong ao nuôi vô tình bị nhiễm bệnh cũng là nguyên nhân lây nhiễm bệnh từ bên ngoài.

Do đó để phòng ngừa và kiểm soát tốt dịch bệnh EHP trên tôm thẻ chân trắng, bà con cần đảm bảo sử dụng nước sạch, thức ăn sạch, thường xuyên vệ sinh ao nuôi định kỳ và kiểm soát sát sao nguồn lây nhiễm từ bên ngoài.

Kinh nghiệm nhận biết tôm nhiễm EHP

Cách trị tôm bị EHP
Ruột tôm có hiện tượng xoắn, đứt khúc

Theo các chuyên gia đánh giá, trong thời gian đầu nhiễm vì bào tử trùng, tôm không có các dấu hiệu nhận biết bệnh rõ rệt. Kinh nghiệm để nhận biết tôm nhiễm EHP là:

  • Tôm 20-30 ngày tuổi quan sát thấy tôm có dấu hiệu chậm lớn hoặc kích cỡ phát triển không đồng đều.
  • Tôm có hiện tượng mềm vỏ, chán ăn, giảm ăn; phân tôm đứt khúc, rỗng ruột, đục cơ, xuất hiện nhiều đốm trắng trên cơ thể. Một vài con 
  • Tôi phát triển rất chậm hoặc ăn thức ăn nhưng không tăng trọng lượng.

Cách trị tôm bị EHP và phòng tránh dịch bệnh

Phòng tránh

Lưu ý chọn tôm giống chất lượng ngay từ đầu, nên thông qua nhiều cách kiểm tra để xác định tôm đảm bảo không nhiễm ký sinh trùng EHP hay các dịch bệnh khác.

Cải tạo nuôi theo tiêu chuẩn trước khi thả tôm, bón vôi quanh ao để diệt mầm bệnh EHP.

Sau khi thả tôm cần thường xuyên thay nước và giữ gìn vệ sinh môi trường ao nuôi.

Cách điều trị tôm bị EHP

Cách trị tôm bị EHP
Sử dụng các sản phẩm khoáng vi lượng giúp tôm tăng cường hấp thụ

Trong quá trình điều trị 2-3 ngày đầu, không nên sử dụng kích thích lột vỏ để hạn chế việc tôm anh lẫn nhau, tái nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra việc tôm lột vỏ trong thời gian diễn biến bệnh EHP phức tạp cũng có thể gây ra hiện tượng tôm bị rớt trong ao vì không đủ sức đề kháng để phục hồi.

Nên kết hợp trộn các loại thuốc đặc trị và tạt xử lý thức ăn trực tiếp tôm nuôi. Nếu có thể hãy chuyển hết tôm sang ao khác, dần cải tạo lại ao nuôi đã nhiễm bệnh và có thể chuyển tôm với lại ao cũ sau khi đã xử lý sạch sẽ.

Do tác hại của bệnh EHP khá nghiêm trọng và mức độ lây lan nhanh chính vì thế các chuyên gia khuyến cáo các hộ nuôi chủ động test EHP sau 30 ngày nuôi. Sạc hoặc khi thấy các dấu hiệu ban đầu nghi ngờ tôi bị bệnh hãy thực hiện chạy PCR Để có kết quả nhanh và chính xác nhất.

Ngoài ra bà con cũng có thể sử dụng sản phẩm Anti EHP Plus của nhà Mind Aqua là một chế phẩm sinh học được nghiên cứu và trao đổi trên dây chuyền tiên tiến hiện đại. Đây là sản phẩm giúp tái tạo đường ruột, ức chế tế bào vi bào tử trùng và chị chứng suy gan. Chế phẩm sinh học có tính an toàn, giúp bà con điều trị dứt điểm EHP, xoá tan lo lắng thiệt hại năng suất. Thông tin chi tiết liên hệ: 0964.292.322

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url