Nguyên nhân và cách xử lý NH3 trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, hàm lượng khí độc sẽ luôn phát sinh liên tục, trong đó NH3 là khí độc mà bà con sẽ gặp thường xuyên. Khí độc gây ra nhiều ảnh hưởng xấu gây chết tôm hoàng loạt và điều này làm ảnh hưởng đến kinh tế. Vậy xử lý NH3 trong ao nuôi tôm như thế nào? Sau đây, Mind Aqua sẽ cùng bà con tìm hiểu về nguyên nhân phương pháp xử lý khí độc này nhé.

xử lý NH3 trong ao nuôi tôm
Quy trình xử lý nhanh NH3 trong ao nuôi tôm

Nguyên nhân gây ra khí độc NH3

Trước khi đến với cách xử lý NH3 trong ao nuôi tôm thì điều đầu tiên phải kể đến nguyên nhân mà ai cũng biết là do hầu hết các loại thức ăn cho tôm thường có hàm lượng đạm lớn, vì thế khi thức ăn dư thừa trong ao dẫn đến hòa tan vào nước. Sau một thời gian chúng sẽ phân hủy thành NH3, nếu vượt ngưỡng hàm lượng cho phép môi trường nước sẽ bị ô nhiễm trầm trọng.

Hàm lượng đạm tôm hấp thu chỉ là 30% trong chất bài tiết, phần còn lại sẽ hòa tan vào nước. Ngoài ra đạm cũng được sản sinh ra trong quá trình xác tảo phân hủy.

Chung quy, đạm chính là tác nhân chính gây nên khí độc trong ao nuôi tôm.

Tác hại của khí độc NH3 đến ao nuôi tôm

xử lý NH3 trong ao nuôi tôm
NH3 ảnh hưởng như nào đến ao tôm?

Các tác hại do khí NH3 gây nên là:

  • Tôm kén ăn, phát triển chậm, nổi đầu, suy giảm đề kháng dẫn tới tôm yếu ớt, mềm vỏ và rớt đáy hàng loạt.
  • Nếu tích tụ NH3 quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn tới phát sinh một số bệnh nguy hiểm như: hoại tử cơ, hội chứng phân trắng, EMS,…do tôm yếu vì sức đề kháng bị suy giảm, cơ thể dễ bị mầm bệnh xâm nhập.
  • Tôm dễ bị tổn thương mang và phù nũng cơ.
  • Khi sống lâu ngày trong môi trường khí độc cao, tôm sẽ bị suy giảm sức đề kháng dần dần, tạo cơ hội cho các tác nhân xâm nhập. Tôm dễ nhiễm các bệnh đường ruột, gan tụy hoặc phân trắng.

Quy trình xử lý NH3 trong ao nuôi tôm

Kiểm soát hiệu quả NH3 trong ao

Đầu tiên để kiểm soát khí độc hiệu quả thì quan trọng hơn cả là đảm bảo nguồn thức ăn trong ao có lượng đạm phù hợp với từng giai đoạn sống của tôm. Ngoài căn đo lượng đạm thì liều lượng thức ăn cho tôm cũng phải được đảm bảo vừa đủ, tránh dư thừa quá mức. Hãy cung cấp dựa trên giai đoạn phát triển của tôm để tôm dễ dàng hấp thu và tiêu hóa.

Kết hợp sử dụng thức ăn có tỉ lệ hấp thu cao: hạn chế dơ nước để tránh tối đa tình trạng hình thành khí độc. Trong trường hợp khẩn cấp, khí độc NH3 có nồng độ quá cao thì cần nhanh chóng thay nước (từ 30-50% thể tích ao) để giảm thiểu và giải phóng NH3 ra khỏi ao.

Kết hợp men vi sinh Yucca ATM để xử lý khí độc 

xử lý NH3 trong ao nuôi tôm
Sản phẩm Yucca ATM men vi sinh cao cấp xử lý khí độc trong ao

Yucca ATM là chế phẩm sinh học được đông đảo bà con nông dân nuôi tôm tin dùng với các hiệu quả vượt trội. Đây là sản phẩm thân thiện môi trường sẽ giúp xử lý và ngăn chặn hình thành khí độc NH3. Giúp tăng hàm lượng oxy hòa tan để tôm hô hấp tốt, duy trì pH ổn định. Ngoài ra, còn có tác dụng thúc đẩy chất hữu cơ phân hủy, góp phần làm sạch đáy ao và giữ gìn cảnh quan môi trường nước. Hỗ trợ quá trình chuyển hóa NH3 và NO2 diễn ra nhanh chóng, nếu sử dụng với liều lượng duy trì sẽ loại bỏ hoàn toàn.

Bên cạnh đó, bà con nên kết hợp xi phông ao nuôi định kỳ để tăng hiệu quả của chế phẩm sinh học. Hạn chế khí NH3 tiếp tục phát sinh cũng như giảm bớt sự phân hủy từ thức ăn thừa, chất thải, xác động vật,…tạo hệ sinh thái tốt nhất cho tôm tăng trưởng và phát triển, giúp tôm tiếp cận phần đáy ao tìm thức ăn.

Trên đây là nguyên nhân, tác hại và quy trình xử lý NH3 trong ao nuôi tôm sao cho hiệu quả nhất. Bà con có thể áp dụng ngay để “giải cứu” ao tôm khỏi các khí độc gây hại. Và đừng quên mua Yucca ATM của nhà Mind Aqua để triệt để loại bỏ NH3 và cũng như cải thiện môi trường sống cho tôm nhé. Thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ: 0964 292 322

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url