Cách xử lý nước trong ao tôm để tạo môi trường nuôi trồng tốt

Xử lý nước ao là công việc thiết yếu trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Kĩ thuật ngày đầu họ bà con cần có đầy đủ các kiến thức và trải nghiệm thực tế để thực hiện quy trình một cách chuẩn chỉnh. Có rất nhiều phương pháp cũng như kỹ thuật để giải quyết nói trên. Và trong bài viết này, Mind Aqua cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách xử lý nước trong ao tôm sao cho tốt nhất.

Nguyên nhân khiến ao nuôi bị đục

Để tìm được cách xử lý nước trong ao tôm hiệu quả nhất, thì trước tiên chúng ta cần biết rõ về nguyên nhân khiến ao nuôi bị đục.

Yếu tố con người

  • Trong quá trình cải tạo bà con không nạo vét đáy ao kỹ lưỡng, dẫn đến việc các chất thải hoặc chất hữu cơ tồn động gây ô nhiễm.
  • Ao nuôi cá và nông trong khi đó quạt nước lại thổi với tần suất lớn là một trong số những nguyên nhân khiến ao nuôi đục ngầu.
  • Ngoài ra cũng có thể là do người nuôi sử dụng vôi chứa nhiều tạp chất cho vào trong ao trước khi nuôi trồng.
Cách xử lý nước trong ao tôm để tạo môi trường nuôi trồng tốt
Bón vôi quá liều gây ô nhiễm ao nuôi tôm
  • Khâu quản lý thức ăn kém, có quá nhiều thức ăn công nghiệp dư thừa trong thời gian dài khiến ao bị đục màu.

Yếu tố tự nhiên

Thông thường do thời tiết mưa kéo dài khiến đất ở quanh bờ bị rửa trôi xuống đáy ao, gây nên tình trạng vẩn đục. Hoặc cũng có thể là keo đất sét lơ lửng trong ao nuôi khó lắng tụ.

Bên cạnh đó còn do nuôi tôm với mật độ cao, chất thải của tôm và cả các sinh vật khác trong ao phát triển quá mức, người nuôi không kịp dọn sạch sẽ nên ao vẩn đục. Bên cạnh đó là sự phát triển quá nhanh khiến tảo tàn gây nên hiện tượng ao nuôi mất trong.

Cách xử lý nước trong ao tôm bị đục

Cách phòng ngừa 

Quá trình đầm nén và sên vét cần phải làm kỹ lưỡng từng bước trước khi cấp nước vào ao nuôi

Phủ bạt kín quanh bờ ao, tránh tình trạng sạt lở đất hoặc bị mưa rửa trôi

Nên chọn nguồn nước đã có lắng ít nhất 15 ngày để cấp nước vào ao nuôi. Đồng thời sử dụng lưới lọc để loại bỏ các hạt lơ lửng trước khi đưa nước vào nuôi tôm trực tiếp

Lựa chọn với chất lượng và sử dụng liều lượng vừa phải

Cách xử lý nước trong ao tôm để tạo môi trường nuôi trồng tốt
Cách xử lý nước trong ao tôm bị vẩn đục

Ao nuôi đục khiến lượng oxy hòa tan giảm. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tảo, mà còn tác động trực tiếp tới hệ hô hấp kiếm tôn chậm phát triển. Vậy nên ngay khi xuất hiện tình trạng bà con cần xử lý nhanh chóng. Tùy vào từng nguyên nhân mà đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Đầu tiên cần đảm bảo nuôi tôm mật độ vừa đủ với diện tích ao nuôi, đây là yếu tố đầu tiên để tránh ô nhiễm và bệnh dịch

Cách xử lý nước ao tôm bị vẩn đục

  • Nếu ăn nuôi đục bởi các yếu tố tự nhiên thì bà con cần thay lại nước ao hoặc sử dụng chất lắng tụ để hỗ trợ
  • Nếu ao đục do tảo tàn, bà con nên bón vui nóng để cách tạo vào ban đêm nhằm hạn chế ô nhiễm. Sau đó sử dụng các chế phẩm sinh học của Mind Aqua để cân bằng hệ sinh thái ao nuôi gồm: Mind best 01 – Vi sinh xử lý nước, Mind best 02 – Vi sinh đáy, Mind best 03 – Xử lý khí độc, Mind best 04 – Vi sinh cắt tảo.
  • Nếu được do quá nhiều thức ăn dư thừa và sinh tồn thì cần lập tức thấy nước kết hợp sử dụng men vi sinh để tối ưu hiệu quả xử lý nước ao.

Trên đây là cách xử lý nước trong ao tôm, bà con hãy nhanh chóng áp dụng để tạo môi trường nuôi tôm thuận lợi và cho ra năng suất cao nhé. Để mua sản phẩm và tư vấn chi tiết phù hợp với tình trạng ao nhà mình, vui lòng liên hệ: 0964 292 322 để được giải đáp.

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url