Nguyên nhân và cách xử lý thức ăn cho tôm bị nấm mốc

Thức ăn cho tôm ngày càng phổ biến tình trạng nấm mốc, Đặc biệt là đối với khu vực Đông Nam Á có khí hậu nóng ẩm. Vậy nguyên nhân dẫn Đến thức ăn cho tôm bị nấm mốc từ đâu? Trong bài viết dưới đây, Mind Aqua cùng bà con đi tìm hiệu nhận biết và xử lý nấm mốc để đảm bảo chất lượng thức ăn cho vật nuôi nhé!

thức ăn cho tôm bị nấm mốc
Hình ảnh dấu hiệu khi thức ăn của tôm bị mốc

Nguyên nhân thức ăn cho tôm bị nấm mốc

Kết quả từ một cuộc khảo sát đã chỉ ra, tỷ lệ nhiễm độc tố Deoxynivalenol (DON) tại Đông Nam Á cao hơn so với Bắc Á. Trong khi đó Deoxynivalenol (DON) được tìm thấy chủ yếu trong thức ăn cho tôm. Từ đó rút ra một số nguyên nhân gây nên tình trạng thức ăn nuôi tôm bị nấm mốc là:

  • Nguyên liệu chế biến thức ăn cho tôm bị nhiễm độc tố trong một giai đoạn nào đó. Theo đó tích lũy xuyên suốt quá trình thu hoạch và sấy khô đến khi bảo quản xuất đi.
  • Nấm mốc thường xuất hiện khi thức ăn cho tôm được bảo quản không đúng cách (bảo quản ở nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao, không thoáng khí,…)

Cách nhận biết thức ăn nuôi tôm bị nấm mốc

Có ba cơ sở chính để nấm mốc gây nên ảnh hưởng cho thức ăn của tôm là:

  • Một, có những sự biến đổi về hàm lượng và khả năng hấp thụ cũng như chuyển hóa dinh dưỡng của tôm.
  • Hai, chức năng nội tiết và thần kinh có thể xuất hiện một số biến chứng.
  • Ba, tôm có sự ức chế về hệ miễn dịch đây cũng là điều ảnh hưởng quan trọng nhất.
thức ăn cho tôm bị nấm mốc
Lưu ý nhận biết thức ăn bị nấm mốc

Để nhanh chóng nhận biết nấm mốc có trong thức ăn cho tôm, trong quá trình nuôi trồng bà con cần để ý các biểu hiện sau:

  • Tôm có khả năng miễn dịch yếu và tốc độ tăng trưởng giảm.
  • Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao hơn so với tình trạng thông thường.
  • Biểu hiện bị nhiễm độc nấm mốc chủ yếu thông qua gan tôm, tôi mất một số bệnh như: thoái hoá hoặc mô gan tụy một cách nghiêm trọng, mô tạo máu và cơ quan bạch huyết trên tôm bị viêm, tiếp xúc lỏng lẻo.
  • Tốn nhiều chi phí trong việc bổ sung chất dinh dưỡng và phụ gia cho tôm nhưng không mang lại hiệu quả

Trên thực tế, khi nhiễm phải độc tố của nấm mốc, tùy vào loại và nồng độ độc tố, cũng như tình trạng sức khỏe của tôm mà sẽ có các biểu hiện khác nhau. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, để phát hiện chính xác nấm mốc trong thức ăn cho tôm, những nhà sản xuất nên tiến hành kiểm tra và phân tích dựa trên mẫu thức ăn.

Thức ăn bị nấm mốc tác động như thế nào đối với sức khỏe tôm?

thức ăn cho tôm bị nấm mốc
Thức ăn cho tôm bị nấm mốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch của tôm

Nấm mốc có cấu tạo đa dạng, mỗi loại nấm lại có sự khác biệt. Những nấm mốc trong thức ăn cho tôm sẽ làm giảm năng suất đầu ra và tăng tỷ lệ tôm chết nếu không phát hiện kịp thời.

Tùy theo từng loại nấm mốc mà tôm sẽ chịu những ảnh hưởng khác nhau:

  • Aflatoxin: Ảnh hưởng đến gan tôm, gây ra bệnh ung thư của quái thai. Giảm tốc độ tăng trưởng, hệ miễn dịch ở tôm bị ức chế.
  • Ochratoxin: Gây bệnh ung thư và độc cho thận tôm. Gây nên tình trạng quái thai, giảm khả năng hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, giảm tốc độ tăng trưởng.
  • Fumonisin: Gây bệnh phù phổi, ức chế khả năng miễn dịch.
  • Zearalenone: Tác động tiêu cực đến cơ quan sinh sản ở tôm.

Phòng ngừa nấm mốc thức ăn cho tôm như thế nào?

thức ăn cho tôm bị nấm mốc
Bảo quản thực phẩm đúng cách để không bị nấm mốc

Để có thể phòng ngừa hiệu quả tình trạng nấm mốc trong thức ăn cho tôm, bà con cần có kinh nghiệm con sóc dựa trên tình trạng vật nuôi cùng với cách phân tích về mô và thức ăn. Từ đó đưa ra phán đoán về độc nấm mà tôm đã bị nhiễm.

Một số cách phòng ngừa thức ăn cho tôm bị nấm mốc như sau:

  • Kho bảo quản nguyên liệu phải đặt ở nơi thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với nắng mưa, bụi bẩn. Các kệ thành phẩm không được tiếp xúc với mặt đất
  • Cách gói thức ăn cho tôm cá trên cao, cách mặt nền và vách trong khoảng từ 30 đến 40 centimet. Nhằm hạn chế côn trùng, mối mọt, chuột, gián xâm nhập. Bên cạnh đó cần quan sát các bao bị rách để bảo quản tốt hơn
  • Ghi chép đầy đủ các thông tin liên quan đến môi trường sống của tôm như: độ mặn, nhiệt độ, oxy, mưa,… xuyên suốt quá trình nuôi. Quản lý thích ăn đầu vào, lưu ý hạn sử dụng và giữ ngày đầu tiên sử dụng
  • Sử dụng một số dung môi (Axeton, Benzen, Cloroform,…) để loại bỏ nấm mốc hoặc khử độc bằng các chất hấp phụ như khoáng sét, than hoạt tính,…

Trên đây là bài viết giải đáp về nguyên nhân và cách khắc phục thức ăn cho tôm bị nấm mốc. Bà con hãy nhanh tay lưu lại và ứng dụng nhé! Nếu bạn đang có thắc mắc về việc nuôi trồng thủy hải sản và muốn mua các sản phẩm bổ trợ vui lòng liên hệ tới số hotline: 0964 292 322 Mind Aqua hân hạnh được phục vụ.

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url