Giải đáp: Tôm bị ký sinh trùng đường ruột do đâu?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là vấn đề nan giải của hồ hết các hộ nuôi tôm nói chung. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn tới tình trạng này? Cách xử lý bệnh này như thế nào? Cùng Mind Aqua tìm hiểu các nội dung dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột
Hình ảnh ký sinh trùng gây bệnh trên tôm

Nguyên nhân ký sinh trùng đường ruột trên tôm

Trong giờ tôm xuất hiện ký sinh trùng thuộc lớp trùng hai tế bào – Gregarine. Chúng có vật chủ trung gian là động vật thân mềm và động vật chân đốt.

Gregarine hay thể dinh dưỡng sẽ có 2 tế bào ở giai đoạn trưởng thành. Cấu tạo của tế bào phía trước (Protomerite-P) phức tạp, cơ quan này dính trên ký sinh trùng và gọi là đốt trước (Epimerite – E). Tế bào phía sau là (Deutomerite – D).

Từ 40-50 ngày tuổi trở lên đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao, mật độ thả tôm dày và không đảm bảo các kỹ thuật cải tạo nước ao thì rất dễ mắc phải kí sinh trùng.

Ngoài ra, tôm bị ký sinh trùng đường ruột có khả năng phát hiện bệnh trong khoảng 10 ngày tuổi đối với các ao nuôi tôm đất. Như các ao chứa nhiều vật chủ trung gian nhuyễn thể 2 mảnh vỏ hoặc giun đất.

Dấu hiệu cho thấy tôm bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột

Khi bị kí sinh trùng sinh nhật và đường ruột tôm sẽ có một số biểu hiện đặc trưng sau:

Bệnh vi bào tử trùng EHP

Nếu tôm nhiễm bệnh vi bào tử trùng EHP sẽ chuyển sang màu trắng sữa hoặc trắng đục. Đối với tôm kích thước càng lớn càng dễ nhận biết. Một số con ở phần lưng một phần cuối cơ thể bị đục cơ.

Bệnh kí sinh trùng gan tụy

Tôm nhiễm bệnh haplosporidian sẽ biểu hiện thông qua các dấu hiệu sau: gan co lại, tôm chậm lớn, cơ thể nhợt nhạt, melanin ở tế bào biểu bì giảm, tăng FCR, kém tăng trưởng,…

Bệnh phân trắng

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột
Phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm

Cách đơn giản và rõ nét nhất để nhận biết bệnh phân trắng ở tôm đó là các sợi phân màu trắng hoặc màu vàng nâu nổi trên mặt nước.

Tôm đi ngoài màu phân trắng đục nổi trên mặt nước hoặc trong nhá ăn. Nếu bệnh diễn biến nặng tôm sẽ bỏ ăn, chán ăn, ốp vỏ, thịt không đầy thân, chậm lớn. Quan sát kỹ sẽ nhìn thấy ruột tôm rỗng hoặc đứt quãng, phân tôm di chuyển lên xuống. Tôm khi những bệnh này thường có màu sắc sẫm hơn bình thường.

Khi đã nắm rõ nguyên nhân dấu hiệu nhận biết tôm bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bà con cần có ý thức chủ động trong việc phòng tránh bệnh. Bởi các việc này khi diễn biến sẽ lấy làm rất nhanh và gây nên nhiều thiệt hại nặng nề, năng suất.

Cách phòng tránh tôm bị ký sinh trùng đường ruột

Để phòng tránh tốt nhất là loại bỏ mầm bệnh, yếu tố tiên quyết chính là giữ gìn môi trường sống sạch sẽ và cải tạo nước ao đạt tiêu chuẩn.

  • Hãy đảm bảo rửa sạch vật chủ trung gian để đảm bảo tôm có môi trường sống tốt nhất.
  • Xử lý nước bằng Over Dine: diệt khuẩn trong ao nuôi thường xuyên định kì. Pha Over Dine theo tỷ lệ: 1 lít/1000m^3 nước.
  • Cải tạo và quan sát nước ao, cập nhật tình hình liên tục, tìm biện pháp xử lý ngay khi thấy nước ao nuôi đổi màu.
  • Khi tôm bị đóng rong, đỏ mang, hoại tử gan, đốm nâu, đen mang, nhớt thân,… cần lập tức sát trùng nước. 1lít/1.500-2.000m3 nước, 3 ngày/lần cho đến khi hết bệnh.
  • Thực hiện sát trùng và khử trùng nước ao lắng trước khi tháo nước vào ao nuôi.

Đừng quên kiểm soát chất lượng nguồn thức ăn, không sử dụng thức ăn nấm mốc hoặc bảo quản không đảm bảo tiêu chuẩn. Đây là một trong số những tác nhân gây bệnh đường ruột ở tôm.

Điều trị tôm bị kí sinh trùng đường ruột

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột
Phòng tránh điều trị kí sinh trùng đường ruột cho tôm bằng tỏi tươi

Ngày nay các nhà khoa học đã áp dụng nghiên cứu và đưa ra đánh giá rằng, tỏi là một loại dược liệu có công dụng vô cùng tốt trong việc điều trị các bệnh đường ruột trên tôm. Cụ thể, vào năm 2004, Chutchawanchaipan và ctv Đã thực hiện nghiên cứu và đưa ra một bản báo cáo về giải pháp xay tỏi tươi nhằm thực hiện diệt ký sinh trùng. Kết quả cho thấy số lượng ký sinh trùng đường ruột đã giảm đáng kể so với lúc trước khi sử dụng tỏi.

Theo đó bà con nên áp dụng tỷ lệ sau: 1kg thức ăn, 10 gam tỏi tươi và 20ml chitosan. Sử dụng liên tục trong vòng năm ngày cho tôm ăn hết chỗ thức ăn đó tại ao. Trước khi cho anh tỏi các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu tôm và sau 1 tuần cho ăn liên tục tiếp tục lấy mẫu để kiểm tra trong ruột tôm nuôi sử dụng kỹ thuật nuôi mô số lượng gregarines.

Kết quả vô cùng bất ngờ khi lượng tôm nhiễm gregarines trong 4 tuần sau khi ăn tỏi đã giảm hoàn toàn. Vì vậy nếu phát hiện tôm bị kí sinh trùng đường ruột bà con cũng đừng quá lo lắng và có thể áp dụng theo cách trên nhé.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh chủ đề tôm bị ký sinh trùng đường ruột. Để nhận được sự tư vấn miễn phí về kỹ thuật và cách tăng cao lợi nhuận trong vụ mùa, xin vui lòng liên hệ ngay với Mind Aqua bằng HOTLINE 0964.292.322

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url