Sử dụng khoáng vi lượng cho tôm có vai trò như nào?

Thực tế, hiện nay rất nhiều hộ nuôi tôm muốn đầm tôm của mình cho ra năng suất tốt, tôm khoẻ, ít bệnh,…Nhưng muốn tôm khoẻ mạnh phát triển nhanh thì không thể không nhắc tới yêu tố thiết yếu là khoáng vi lượng cho tôm. Nhưng bà con chưa thực sự hiểu rõ khoáng vi lượng là gì, nó có vai trò gì đối với tôm. Vậy thì bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ một số thông tin liên quan để hiểu và chăm sóc ao tôm nhà mình tốt hơn nhé!

khoáng vi lượng cho tôm
Thiếu khoáng vi lượng dẫn đến nhiều tình trạng cho tôm

Tôm hấp thu khoáng thông qua đâu?

Tôm có khả năng tự hấp thu chất khoáng từ môi trường nước qua da và mang. Tuy nhiên so với tôm nuôi tự nhiên ở biển, nguồn khoáng chất ở nước mặn sẽ cao hơn việc nuôi trồng thâm canh ở nước ngọt. Vì thế hàm lượng khoáng có trong ao nuôi không thể đáp ứng đủ nhu cầu của tôm, bà con cần bổ sung thêm nguồn khoáng vi lượng cho tôm vào thức ăn cho để phát triển tốt.

Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng tôm lại cần nguồn khoáng chất khác nhau và ngày càng cần nguồn khoáng chất cao hơn, đặc biệt là trong giai đoạn tôm lột vỏ. Nếu thiếu hụt khoáng chất tôm sẽ gặp khó khăn trong quá trình lột vỏ và hình thành vỏ mới, ảnh hưởng tới các giai đoạn phát triển sau này.

Triệu chứng cho thấy tôm thiếu khoáng

Bà con cần đảm bảo duy trì bổ sung khoáng chất cho tôm xuyên suốt quá trình nuôi. Nếu chững lại khiến tôm thiếu khoáng có thể gây nên 1 số triệu chứng sau:

 • Tôm chán ăn, tỷ lệ tăng trưởng thấp, giảm ăn hoặc chán ăn dẫn đến các bệnh đường ruột.
 • Nồng độ gan tuỵ tăng cao, hình dạng bé là dấu hiệu điển hình cho thấy tôm thiếu khoáng.
 • Tôm sẽ thiếu máu vi hồng cầu dẫn đến giảm sắc tố, giảm tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn.
 • Những con tôm cứng vỏ nhưng thiếu khoáng sẽ khó lột vỏ, tôm cong thân và dễ đục cơ.
 • Tôm bị suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến nhiều dịch bệnh tấn công, xâm nhập.

Cách bổ sung khoáng vi lượng cho tôm đúng cách

khoáng vi lượng cho tôm
Bổ sung khoáng vi lượng qua thực đơn hằng ngày

Tôm có thói quen lột xác vào ban đêm và khi lột xác cũng là giai đoạn tôm hấp thu khoáng chất mạnh mẽ nhất. Đó là lí do bà con nên bổ sung cho tôm trong khung giờ từ 22h-24h cuối ngày. Khi tôm lột xác, nhu cầu oxy sẽ tăng lên gấp đôi và bắt đầu tiếp nhận khoáng chất để hình thành vỏ (khung giờ khoảng 2-4h sáng). Có 2 cách để hấp thu khoáng chất:

Cách 1: Khoáng tạt ao tôm

Tôm có khả năng hấp thu khoáng chất trực tiếp từ nước ao. Thế nên bà con có thể tạt khoáng trực tiếp xuống môi trường nước.

Cách 2: Trộn khoáng với thức ăn

 • Ao nuôi thâm canh thường có độ mặn thấp, điều này gây cản trở tôm hấp thu khoáng chất. Vì vậy cần phải hấp thu thêm từ thức ăn.
 • Bên cạnh việc tôm cần khoáng để lột vỏ thì các chất này cũng giúp tôm tăng kích thước, tăng trưởng cơ thịt và tăng cường miễn dịch để kháng bệnh.
 • Đối với khoáng chất dạng bột sử dụng 5-10ml/kg thức ăn và trộn cùng men vi sinh rồi cho ăn 2 lần/ngày.
 • Đối với dạng nước dùng 5-10ml/kg thức ăn, phun đều lên thức ăn rồi cho ăn 2 lần/ngày.

Khoáng tạt TS – Khoáng vi lượng giúp tăng năng suất nuôi tôm

Sản phẩm bổ sung hơn 30 loại nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm khoáng chất được bày bán rộng rãi. Tuy nhiên, bà con nên cân nhắc để chọn lựa sản phẩm phù hợp với tình trạng ao nuôi nhà mình. Trong đó sản phẩm khoáng tạt TS nhận được nhiều sự chú ý vì giá thành rẻ và đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung khoáng chất cho tôm. Công dụng của sản phẩm là:

 • Giúp tôm ít bệnh, lớn nhanh.
 • Rút ngắn thời gian nuôi, tối ưu hoá chi phí.
 • Bổ sung khoáng vi lượng và đa lượng cho tôm.
 • Hỗ trợ kích thích tôm lột vỏ, cứng vỏ nhanh sau khi lột.
 • Giúp tảo và các sinh vật phù du trong nước phát triển, gây màu nước.

Trên đây là các thông tin về cách bổ sung khoáng vi lượng cho tôm chi tiết và hữu ích cho bà con. Đừng quên truy cập vào website: https://mindaqua.vn/ của Mind Aqua để cập nhật thêm nhiều kiến thức, và lựa chọn sản phẩm cho trong nuôi trồng thuỷ hải sản hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url