Nguyên nhân tôm bị vàng gan và cách chữa trị kịp thời

Tôm bị vàng gan một trong số những triệu chứng cho thấy tôm đã nhiễm bệnh mà những người nuôi tôm rất sợ hãi khi gặp tình trạng này tại ao của mình. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh này do đâu và cách khắc phục như thế nào? Mind Aqua sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

tôm bị vàng gan
Hình ảnh: Dấu hiệu gan tôm đang bị vàng

Nguyên nhân và triệu chứng khiến gan tôm bị vàng

Vào thời điểm sau thả giống từ 50-70 ngày tuổi là giai đoạn dễ xuất hiện bệnh vàng gan nhất, đặc biệt là ở ao nuôi thâm canh. Khi tôm bị vàng gan sẽ có một số triệu chứng nhận biết là:

  • Tôm ăn nhiều hơn ngày thường sau đó đột ngột bỏ ăn.
  • 1-2 ngày sau, tôm dạt vào bờ và chết rải rác. Quan sát thấy gan tụy của tôm màu vàng nhạt, toàn thân màu nhợt.
  • Bệnh này diễn biến tương đối nhanh chóng và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Chỉ từ 3-5 ngày phát bệnh có thể khiến tôm chết hàng loạt 100%.

Do ảnh hưởng bởi bệnh đầu vàng

Bệnh đầu vàng do virus hình que có kích thước 44±6×173±13nm gây ra, đường kính nhân 15nm, chiều dài cơ thể 800nm và là bệnh dịch cực kì nặng nề đối với người nuôi tôm. Cấu trúc acid nhân là ARN có đặc điểm gần giống họ Rhabdoviridae hoặc nhóm virus dạng sợi của họ Paramyxoviridae.

Ở giai đoạn 50-70 ngày tuổi là giai đoạn phổ biến để phát bệnh, đặc biệt đối với các mô hình thâm canh nuôi tôm. Nguyên nhân chính là do quá trình chọn lọc cùng sống không kỹ, dẫn đến việc lây nhiễm bệnh phổ rộng. Trước khi thả tôm giống định xác định dịch bệnh, bà con cần kiểm tra PCR hay mô phỏng xét nghiệm để chắc chắn tôm giống khỏe mạnh.

Môi trường ao nuôi không đạt chuẩn

tôm bị vàng gan
Tôm bị gan vàng do ảnh hưởng từ môi trường nước

Môi trường ao nuôi tác động trực tiếp tới sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Chính vì thế đây cũng là yếu tố chiếm đến 80% khả năng phát sinh dịch bệnh cho vật nuôi. Trong quá trình nuôi sẽ còn rất nhiều thức ăn dư thừa, phân tôm, xác tảo chất hữu cơ,.. tồn đọng chào tạo nguy cơ ô nhiễm môi trường nước.

Môi trường sống không ổn định khiến tôm suy giảm sức đề kháng, gan tuỵ mất dần khả năng hoạt động và dễ nhiễm bệnh khiến gan trở nên vàng hơn. Cụ thể:

  • Ao thiếu khoáng, Ảnh hưởng quá trình lột vỏ của tôm. Vỏ tôm mới lột khó cứng tác động tiêu cực tới nội tạng của tôm.
  • Độ pH trong ao nuôi thấp hoặc không ổn định, ảnh hưởng gan và gây vàng mang.

Biện pháp phòng ngừa xử lý tôm bị vàng gan

Để tránh tình trạng bệnh vẫn đang xảy ra nghiêm trọng trong ao nuôi, bà con cần thường xuyên quan sát nhằm phát hiện bệnh kịp thời với một số biểu hiện đặc trưng là: tôm lờ đờ, bỏ ăn, dạt vào bờ chết rải rác.

  • Thay nước 20 – 30% lượng nước trong ao.
  • Giảm lượng thức ăn, hạn chế độ thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước ao.
  • Thường xuyên kiểm tra tôm trong quá trình nuôi, nếu thấy dấu hiệu bất thường nên mang tôm đi kiểm tra ngay, nếu bệnh nặng không điều trị được bà con nên thu hoạch để tránh ảnh hưởng đến các vụ nuôi khác.
  • Tiến hành đo chỉ số pH, nếu <6 thì bà con cần tăng pH ngay bằng cách dừng vôi hoà tan. Đồng thời nó cũng giúp giảm phèn trong ao.
  • Kết hợp sử dụng các loại men vi sinh nhằm xử ký nước, phân huỷ chấy thải, phân tôm, thức ăn thừa tồn đọng… tạo môi trường nước ao tốt nhất cho tôm phát triển lớn nhanh và tăng cường sức đề kháng. (Tham khảo một số sản phẩm tại Mind Aqua)
tôm bị vàng gan
Thường xuyên kiểm tra ao tôm để phát hiện các dấu hiệu tôm đang bị vàng gan
  • Đồng thời bổ sung thêm Vitamin C Để ngăn ngừa các tác động tiêu cực đến tôm trong giai đoạn thiếu oxy và đề kháng đang suy giảm.

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị khi tôm bị vàng gan đã giúp bà con phần nào để cải thiển thiện tình trạng tại ao nuôi của mình. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc về kỹ thuật nuôi trồng hay thông tin sản phẩm thủy hải sản bà con liên hệ ngay hotline: 0964 292 322 để được giải đáp trực tiếp sớm nhất.

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url