Tổng quan kỹ thuật nuôi tôm càng xanh mang lại lợi nhuận cao

Tôm càng xanh là một trong những loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít rủi ro, thời gian nuôi ngắn. Vậy kỹ thuật nuôi tôm càng xanh đúng chuẩn như thế nào? Loại tôm này thường được nuôi ở đâu? Bài viết này dưới đây của Mind Aqua sẽ chia sẻ với bà con những kỹ thuật nuôi hiện đại hơn, nuôi trong ao lót bạt nhé.

kỹ thuật nuôi tôm càng xanh
Chăm sóc và quản lý nuôi tôm càng xanh đúng cách đạt hiệu quả cao

Tổng quan về tôm càng xanh

Nếu như tôm thẻ chân trắng và tôm sú ngày được nuôi thâm canh nhiều hơn vì đem lại lợi nhuận cao cho bà con thì tôm càng xanh lại có phần lép vế và ít được biết đến hơn. Tôm càng xanh có phần thịt ít hơn so với 2 loại nói trên, nhưng vị thịt lại vô cùng thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng lớn, hình dáng bắt mắt, thích hợp để tăng tính thẩm mỹ và khiến các bữa tiệc trông hoành tráng hơn.

So với tôm thẻ, thì tôm càng xanh có thời gian nuôi dài hơn và tương đương với tôm sú là khoảng 4-5 tháng. Tới khi đạt kích cỡ 10 – 20 con/kg là có thể thu hoạch được. Đồng thời giá tôm càng xanh trên thị trường cũng đắt hơn một chút, hiện nay là gần 400.000/kg đối với size 8-10 con/kg.

Trước kia, người ta chủ yếu nuôi tôm càng ở ruộng lúa, ao quảng canh, thả lang xen kẽ với cua cá, bởi môi trường nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long cực kì thích hợp để chúng phát triển.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh đúng chuẩn hiện nay

Chọn vùng nuôi

Nếu ở mùa vụ trước đó bà con thả cá mà không thu được lợi nhuận như ý thì vụ này có thể cân nhắc nuôi tôm càng ở chính ao đó. Nơi thích hợp để nuôi tôm chính là các ao nước ngọt hoặc lợ.

Tuy nhiên, vì tôm là loài có tập tính lột xác nên chúng cần rất nhiều oxy ở đáy ao, nước tĩnh và ấm. Vì thế nên chọn ao trong, sạch, gần nguồn nước thuận lợi để xử lý khi có sự cố. Diện tích ao nuôi tôm càng xanh nằm trong khoảng 2.000 – 5.000m2 là hợp lý, độ sâu lý tưởng là từ 1m2 – 1m5.

Xử lý đầu vụ

Nói về kỹ thuật để nuôi tôm càng xanh hiệu quả thì quy trình xử lý đầu vụ nuôi là yếu tố cần được chú trọng.

kỹ thuật nuôi tôm càng xanh
Diệt khuẩn, diệt tạp và gây màu nước ao nuôi tôm

Bà con cần thực hiện các bước như sau:

  • Bón vôi nóng và làm sạch đáy ao.
  • Lấy nước mới vào ao.
  • Thổi quạt gió để trứng tôm, cá, cua nở hết.

Tôm mới thả thường yếu ớt đi kèm là khả năng bơi, tìm kiếm thức ăn còn hạn chế. Chúng chủ yếu ăn tảo hoặc sinh vật phù du, côn trùng thủy sinh thân mềm. Vì thế hàm lượng thức ăn tự nhiên trong ao tôm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của tôm.

Vì thế, sau 4-5 ngày diệt khuẩn thì bà con nên sử dụng EM Pro để tạo nguồn thức ăn tự nhiên, thúc đẩy tảo phát triển che bớt ánh nắng rọi xuống ao và gây màu nước cho môi trường sống của tôm được tốt nhất.

Chọn giống và thả tôm

Cũng tương tự tôm sú và tôm thẻ, chọn giống tôm càng cũng cần ưu tiên kích cỡ đồng đều, chiều dài ít nhất 1,2 – 1,5cm, gan tụy đẹp, màu sắc tươi sáng và bơi mạnh. Bà con cần hết sức lưu ý bước này vì đây là bước đóng vai trò quyết định trong kỹ thuật nuôi tôm càng xanh. Giống tốt thì mới tạo nên mùa vụ bội thu.

Đặc biệt, chọn giống tôm đực để nuôi sẽ giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn bởi tôm đực có trọng lượng gấp đôi tôm cái. Tôm càng xanh có thể nuôi quanh năm, tuy nhiên thời điểm đem lại hiệu quả cao nhất là từ tháng 4 đến tháng 12.

Thời điểm thích hợp để thả tôm giống là sáng sớm hoặc chiều mát, khi không có ánh nắng mặt trời. Bà con ngâm bao tôm trong nước từ 15-30 phút rồi mới mở bao cho tôm từ từ bơi ra.

Chăm sóc và quản lý tôm 

kỹ thuật nuôi tôm càng xanh
Lượng thức ăn vừa đủ để nuôi tôm đạt năng suất cao

Chế độ ăn: Đúng liều lượng và thức ăn phải đảm bảo đủ độ đạm từ 20 – 40%. Ngày cho ăn từ 2 -3 lần rải đều khắp ao nuôi, cho ăn bằng sàng với liều lượng thức ăn từ 10 – 20gr/kg. Thường xuyên kiểm tra sàng thức ăn để tránh dư thừa làm ô nhiễm môi trường.

Quản lý môi trường nước: Cần định kỳ kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường phải trong giới hạn cho phép.

Kỹ thuật bẻ càng: Được thực hiện trên tôm càng xanh toàn đực, sau khi bẻ càng giúp cho tôm lớn nhanh hơn, tăng kích cỡ và cải thiện màu sắc khi thu hoạch, hạn chế hao hụt do ăn thịt lẫn nhau vào những ngày lột xát. 

Lưu ý: 

  • Vị trí bẻ khớp gần cơ thể sẽ tạo điều kiện cho tôm tự bỏ càng để hạn chế tôm bị thương bằng cách giữ chặt hai càng, để tôm búng tự nhiên. 
  • Sau thời gian nuôi thêm 3- 4 tháng, hai càng tôm sẽ tự mọc trở lại.

Thu hoạch tôm càng xanh

Đến thời điểm thu hoạch tôm bà con có thể xả cạn nước còn 40-50cm, rồi dùng lưới kéo sát đáy ao và di chuyển chậm, sau đó gom lại và dùng vợt để bắt tôm rồi cho vào các giỏ chứa đặt nơi có nước sạch hoặc nơi có dòng nước chảy.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên đây của Mind Aqua sẽ giúp những ai đang có dự định nuôi có thêm kiến thức và ứng dụng vào vụ nuôi mới. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về quá trình nuôi hoặc các sản phẩm bổ trợ vui lòng liên hệ hotline: 0964 292 322 để được tư vấn miễn phí.

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url