Vi khuẩn EHP trên tôm nguy hiểm như thế nào – Xem ngay

EHP là một bệnh dịch phổ biến và gây ra nhiều hoang mang lo lắng cho các hộ nông dân nuôi tôm. Chính vì thế mà nhiều người quan tâm đến việc điều trị dứt điểm vi khuẩn EHP trên tôm. Để an tâm có một một vụ bội thu và năng suất. Trong bài viết này, Mind Aqua sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về bệnh này cũng như phương pháp điều trị tốt nhất nhé.

Tìm hiểu vi khuẩn EHP ở tôm là gì?

Vi khuẩn EHP trên tôm là bệnh vi bào tử trùng, bệnh này do ký sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei (viết tắt là EHP) gây ra, vì thế người ta thường gọi tắt là bệnh EHP.

Vi khuẩn EHP trên tôm
Vi khuẩn gây EHP trên tôm là gì?

Ký sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei là một loại vi bào tử trùng ký sinh trên tuyến gan tụy, gây nên tình trạng viêm nhiễm gan ở tuần số và tôm thẻ chân trắng. Bệnh này khiến cho tôm còi cọc, chậm lớn, nhiễm trùng mãn tính đi kèm hội trường phân trắng hoặc nghiêm trọng hơn là khiến tôi chết (tỷ lệ không cao). Điều này khiến giá trị tôm thành phẩm giảm, phải thu hoạch sớm. Chi phí đầu tư nuôi tôm cao, tôm vẫn tiêu thụ thức ăn nhưng không phát triển về trọng lượng.

Bệnh EHP trên tôm được ghi nhận xuất hiện lần đầu tại nước ta năm 2015. Tổng cục Thủy sản cho biết, bệnh EHP hiện đang là một trong những căn bệnh có chiều hướng gia tăng và dần trở nên phổ biến hơn. Các ao nuôi tôm bị nhiễm dịch bệnh EHP chỉ có mức độ tăng trưởng trung bình từ 10 – 40% so với các ao bình thường. Tôm chậm lớn và kích thước không đều. thông thường đối với các ao nuôi những bệnh phân trắng có tỷ lệ cũng nhiễm EHP lên tới 95%.

Chính vì vậy bà con đang nuôi tôm cần trang bị các kiến thức và hiểu biết của mình về căn bệnh này. Nhằm nhận ra các dấu hiệu bệnh sớm và tìm được biện pháp điều trị cụ thể.

Nhận biết khi tôm nhiễm EHP trên tôm

Vi khuẩn EHP trên tôm
Dấu hiệu nhận biết vi khuẩn EHP trên tôm

Tôm khi nhiễm vi bào tử trùng EHP sẽ có lớp biểu bì mỏng, cơ trắng và có biểu hiện giống như tôm đang bị stress.

Tôm xuất hiện đốm đen trên cuống mắt, ruột tôm và mô cơ.

Khi bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn, ống gan tụy bắt đầu bong tróc. Tôm bị ảnh hưởng khả năng tiêu hóa không thể tiêu hoá thức ăn. Từ đó tôm chậm lớn và giảm cân.

Sau 20-30 ngày nuôi, tôm hầu như không tăng trưởng và có kích thước 0 đồng đều. Tôm giảm ăn, rỗng ruột, phân đứt khúc, cơ đục và chết rải rác.

Tới khi tôm đạt 3-4g/con (size 200con/kg), thì tôm lớn hoặc không lớn. Đi kèm là hội chứng phân trắng.

Vi khuẩn EHP ở tôm lây nhiễm như thế nào?

Bệnh EHP lây nhiễm theo nhiều hình thức khác nhau, bà con cần lưu ý nắm rõ kiến thức để phòng tránh ngay từ đầu. Điển hình là ao tôm có thể bị lây nhiễm EHP qua các hình thức sau:

  • Tôm khỏe ăn phải phân của tôm nhiễm EHP nặng, thức ăn sống hoặc chất lắng tụ có nhiễm EHP
  • Ăn thịt đồng loại, tôm khỏe vô tình ăn xác tôm chết có nhiễm bệnh
  • Tôm bố mẹ đã bị nhiễm bệnh nhưng không được phát hiện. EHP sẽ lấy từ túi bố mẹ sang tôm con ở các trang trại giống thông qua nhiều hình thức

Khi vi khuẩn EHP đi vào bên trong tuyến gan tụy chúng sẽ:

  • Bám vào tuyến gan tụy của tôm, hút chất sinh dưỡng để tự nuôi dưỡng tế bào. Sau đỏ giải phóng sự cực và đưa vi bào tử trùng trực tiếp vào tế bào gan tuỵ.
  • Chúng liên tục nhân liên, vi bào trưởng thành này sẽ làm tổn thương ruột, ảnh hưởng chức năng tiêu hóa
  • Cuối cùng là vỡ ra và đi ra ngoài theo đường chất thải. Và cuối cùng là tiếp tục trở thành nguồn lây nhiễm cho toàn bộ ao nuôi

Có thể thấy việc cơ chế gây bệnh và tốc độ lây lan của EHP rất nhanh, nếu không nhanh chóng phát hiện sẽ vượt tầm kiểm soát và gây thiệt hại năng suất. Đã có không ít hộ nuôi tôm buộc phải thu hoạch sớm vì EHP hoành hành, chất lượng tôm giảm, giá thành thấp. Vậy liệu có giải pháp gì hay không?

Anti EHP Plus – Diệt vi bào tử trùng, tái tạo đường ruột

Anti EHP Plus là chế phẩm sinh học được nghiên cứu và cho ra đời bởi công thức đặc trị bệnh vi bào tử trùng. Thuốc có công dụng tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy tiêu hóa, tái tạo đường ruột và chống lại sự xâm nhập của một số virus gây bệnh trên tôm. Giúp tôm mau lớn, tăng cường khả năng hấp thụ thức ăn để tăng trọng đồng đều.

Cách dùng cũng vô cùng đơn giản, bà con có thể pha thành nước rồi phun lên thức ăn hoặc trộn trực tiếp cùng với thức ăn để bón cho tôm hằng ngày.

Anti EHP Plus của nhà Mind Aqua đã được nhiều hộ nông dân tin dùng và thành công “quét sạch” bệnh EHP cứng đầu. Trang bị ngay để ao nuôi nhà mình sạch bệnh, tôm lớn vượt trội. Thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ: 0964 292 322

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url