Sử dụng vitamin C cho tôm có tác dụng gì?

Tôm, cá thường chịu tác động từ môi trường nên dễ mắc bệnh. Trong đó, vitamin C là một trong những nhân tố cần thiết nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng của tôm cá, tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật trong thời gian chuyển màu. Vậy Vitamin C cho tôm có vai trò như thế nào? Cách sử dụng và liều lượng ra sao? Cùng Mind Aqua tìm hiểu trong bài viết này.

vitamin C cho tôm
Bổ sung vitamin C vào thức ăn cho tôm

Vai trò của vitamin C đối với tôm

Vai trò của vitamin C cho tôm thể hiện rõ nhất khi nó tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp nên chất collagen và một số vi lượng khác. Giúp tôm giảm stress, tăng cường đề kháng để chống lại các tác động xấu từ môi trường, đặc biệt là trong giai đoạn giao mùa.

Vitamin C cũng ngăn ngừa tác động có hại của amoniac tới quá trình sinh trưởng của tôm, làm giảm tác dụng độc của nitrit trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản thâm canh.

Trong 1 số trường hợp tôm bị bệnh do các tác nhân gây hại thì việc sử dụng vitamin C là vô cùng cần thiết để tăng cường sức đề kháng ngay ở giai đoạn đầu phát hiện bệnh.

Hiện nay trên thị trường, có 2 loại chính là vitamin C thương mại và vitamin nguyên chất. Khi sử dụng bà con cần cân nhắc kỹ về thành phần, liều lượng C; dựa vào điều kiện chăn nuôi để lựa chọn phù hợp.

Biểu hiện khi tôm thiếu vitamin C

Khi thấy tôm thiếu vitamin C, các vùng cơ màu đen sẽ xuất hiện bên dưới lớp vỏ kitin tại mặt lưng của phần bụng, tại chân bò, chân bơi và một số vệt đen bất thường tại mang tôm. Các vết đen cũng có thể xuất hiện ở ruột hoặc dạ dày. Tôm nhiễm bệnh sẽ có các biểu hiện giảm ăn, bỏ ăn, mẫn cảm với mầm bệnh hơn, khả năng chịu sốc yếu, khả năng tái tạo vết thương giảm nên sẽ lâu phục hồi hơn bình thường.

vitamin C cho tôm
Hình ảnh ao nuôi tôm thiếu vitamin C

Tôm thiếu vitamin C đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch, tiêu hóa và sức đề kháng của chúng đang bị suy yếu nên sẽ rất khó để chống chọi lại các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, hãy chú ý bổ sung vitamin C đối với tôm xuyên suốt quá trình nuôi và đẩy mạnh khi phát hiện bệnh.

Nhu cầu và chế độ sử dụng vitamin C

Các loài cá, tôm đều có nhu cầu bổ sung vitamin C theo định lượng riêng. Điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: giai đoạn tăng trưởng, kích thước, các đặc tính của ao nuôi và hình thức nuôi.

Tùy vào từng giai đoạn nuôi tôm mà hàm lượng vitamin C cũng có sự biến đổi. Giai đoạn ấu trùng, tôm cần bổ sung nhiều vitamin C hơn giai đoạn trưởng thành hoặc bố mẹ.

  • Tôm giống: 100 mg/kg thức ăn
  • Ấu trùng: 200 mg vitamin C/kg thức ăn

Để hạn chế hao hụt vitamin C, người nuôi cần bổ sung thức ăn ở nhiều dạng khác nhau. Có thể bổ sung vitamin loại vi bọc vì hàm lượng vitamin C ở dạng này khá cao lên tới khoảng 80 – 90% và có khả năng lưu trữ trong ao vài tháng.

Cách bổ sung vitamin C cho tôm

vitamin C cho tôm
Liều dùng Vitamin C đúng cách cho ao tôm

Trong thành phần thức ăn hàng ngày cũng có một lượng nhỏ vitamin tổng hợp, tuy nhiên thông qua quá trình chế biến và bảo quản thời gian dài, vitamin C có thể bị hao hụt đi. Nếu không bổ sung thêm tôm vẫn có thể nhiễm bệnh. Tùy vào từng đối tượng nuôi và giai đoạn phát triển mà lựa chọn liều lượng vitamin C phù hợp.

Bà con có thể bổ sung vitamin C đối với tôm theo 2 cách:

  • Hòa tan vào nước rồi rải đều xuống ao nuôi hàng ngày.
  • Trộn vào thức ăn rồi bón cho tôm, bà con nên dùng chất kết thúc để bao bọc thức ăn nhằm giúp tôm đớp mồi hiệu quả hơn.
  • Nên dùng từ lúc thả tôm giống tới khi thu hoạch, 3 lần mỗi tuần.

Lưu ý: không sử dụng vitamin C cùng lúc với thuốc kháng sinh, vitamin C là axit khi dùng kết hợp kháng sinh sẽ mất tác dụng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm cung cấp vitamin C với các tỷ lệ khác nhau, bà con nên dựa vào nhu cầu sử dụng và tốc độ tăng trưởng của tôm để bổ sung.

Trên đây là cách dùng vitamin C cho tôm để giúp bà con có thêm hiểu biết áp dụng vào mô hình nuôi trồng. Thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích về nuôi trồng thủy sản nhé.

error: Content is protected !!
Hotline
1900 8961
youtube
url